Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản
Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản
Các loại hạt:
Phơi hay sấy khô
Rau, quả:
Sạch không giập, nát.
- Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ VỀ DỰ GIỜ KIỂM TRA BÀI CŨEm hãy nêu mục đích của việc làm cỏ, vunxới?Kể tên các phương pháp tưới nước chocây?Đáp án :*Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là:Diệt cỏ dạiLàm cho đất tơi xốpHạn chế bốc hơi nước, bốc phèn, bốc mặnChống đổ.*Phương pháp tưới nước cho cây là:Tưới ngậpTưới ngấmTưới theo hàng, vào gốc câyTưới phun mưa ( tưới phun sương)TIẾT 16- BÀI 20 THU HOẠCH, BẢO QUẢNVÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNa. Hạt vừa và chắc b. Hạt chín vàng đềuc. Hạt chín bông rủI. Thu hoạch1. Yêu cầuLúa thu hoạch ở giai đoạn nào thì cho năng suất và chất lượng cao nhất?Đúng độ chínNhanh gọnCẩn thận* Mục đích: Đảm bảo số lượng và chất lượng nông sản1. Yêu cầuLoại câySản phẩmCách thu hoạchLuùa Mướp đắngKhoai taây Hạt Cắt Quả HáiCuûĐàoCải ngọtThânNhổLúaMướp ĐắngCải NgọtKhoai tâyDựa vào gợi ý hoàn thành bảng sau:a) c) d) b) .. CắtHái NhổĐàoDựa vào tranh và liên hệ thực tế điền phương pháp thu hoạch đúng vào dấu chấm( )2.Thu hoạch bằng phương pháp nào?* Phương pháp:Cắt: Với các loại hoa và lúa Hái: Một số loại quả như đu đủ, nhãn, cam, mít, cà phê Nhổ: Củ cải, cà rốt, su hào Đào: Khoai lang, khoai tây, củ sắn Cắt:Lúa, hoa Hái:Đu đủ, nhãn, cà...Nhổ:Su hào, cà rốt...Đào:Khoai lang,khoai tây * Dụng cụ: Cuốc, liềm, dao, kéo, xẻng Ngoài ra còn dùng máy móc để thu hoạchMột số dụng cụ thu hoạchđơn giảnMột số máy thu hoạch nông sản:Máy cắt lúa xếp dãyMÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP (lúa)MÁY CẮT HOAMáy thu hoạch lạcMáy thu hoạch ngôHình 1Hình 2Hình 4Hình 3II. Bảo quản1. Mục đíchHạn chế sự hao hụt số lượng và giảm sút chất lượng nông sản2. Các điều kiện bảo quản tốt- Các loại hạt: - Rau, quả:- Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.Phơi hay sấy khôSạch không giập, nát.3. Phương pháp bảo quảnBảo quản thông thoáng: Hạt khô.Lúa , ngô,...-Bảo quản kín : Rau xanh, các loại quả, củ sấy( phơi) khô...-Bảo quản lạnh: Hoa, rau, quả , củ...Bảo quản thông thoángBảo quản lạnhBảo quản kín.III. Chế biến.1. Mục đíchLàm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.Qủa ớt tươiTương ớt2. Phương pháp chế biến Chuối sấy khôBột sắn dâyDưa cải muối chuaHoa quả đóng hộpPhiếu học tập:Thảo luận nhóm 4 phút để hoàn chỉnh nội dung sau:Tên phương pháp chế biếnNông sản được chế biếnDụng cụ hay quy trình chế biến . . . Sấy khôMột số loại rau, quả , củLò sấyChế biến thành tinh bột hay bột mịnMột số loại củ, hạtTheo quy trình nhất địnhMuối chuaMột số loại rau, củ, quảLên men nhờ hoạt động của vi sinh vậtĐóng hộpMột số loại rau, củquảCho vào hộp hay lọ thủy tinhH.32: Lò sấy thủ côngCâu 1. Để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản chúng ta cần phải tuân theo những yêu cầu gì trong quá trình thu hoạch?Bài tập củng cố: - Đúng độ chín - Nhanh gọn - Cẩn thậnĐáp ánCâu 2. Em hãy quan sát hình và điền tên các phương pháp thu hoạch?a) . b) .. c) HáiNhổCắtCâu hỏi trắc nghiệm:A. Đóng hộp, sấy khô, muối chua, tinh bột ( chế biến thành bột mịn) là phương pháp bảo quản nông sản tốt nhấtB. Chỉ cần sấy khô và đóng hộp là bảo quản tốtC. Để nơi thoáng mát là đủD. Chế biến thành tinh bột và muối chuaChọn đáp án đúng nhất2- Các loại nông sản: Vải, thanh long, cà chua, rau xà lách được bảo quản bằng cách nào?a. Bảo quản thông thoáng.b. Bảo quản lạnh.c. Bảo quản kín.Bản đồ tư duyDặn dò: Học bài thuộc bài 20.Trả lời các câu hỏi SGK, làm bài tập trong VBT Đọc trước bài 21Sưu tầm một số tranh về giống cây trồng.Kính chúc quý thầy cô sức khoẻ.Chúc các em chăm ngoan, học giỏi.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_khoi_7_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va_che.ppt