Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 21, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Vũ Phương Liên

Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 21, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Vũ Phương Liên

Để đảm bảo về số lượng và chất lượng nông sản nên thu hoạch lúa ở giai đoạn nào là tốt nhất?

Thu hoạch non hay quá già đều giảm chất lượng và sản lượng

Vì sao không nên thu hoạch ở giai đoạn a, c?

 

ppt 27 trang bachkq715 3250
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 21, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Vũ Phương Liên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VỀ DỰ GIỜ LỚP 7DMôn: Công nghệGV: Vũ Phương LiênĐiền từ , cụm từ thích hợp vào chỗ “: .” để hoàn thành kết luận sau:a, Chăm sóc cây trồng phải tiến hành , đúng kĩ thuật, phù hợp với b, Tuỳ theo mỗi loại cây mà áp dụng các biện pháp ., vun xới, .., bón phân phù hợp để tạo ..cho cây trồng . và phát triển tốtkịp thờiyêu cầu của câylàm cỏtưới nướcđiều kiệnsinh trưởngPhân hữu cơTiêu nước(1)(2)(3)(4)(5)(6)Gia đình bạn A có trồng vườn cà chua khi cây ra quả và chờ cho quả chìn thì thu hoạch. Nhưng gia đình nhà bạn A không làm vậy mà ngược lại dùng thuốc để phun cho quả nhanh chín và khi chín quả sẽ không bị thối và vỏ quả sẽ đep hơn. Theo em cách làm như vậy đúng hay sai? Em hãy giải thích TIẾT 21 - BÀI 20THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH:1. Yêu cầu: Thu hoạch nông sản cần đảm bảo điều gì?Cần đảm bảo số lượng và chất lượng nông sản  Để đảm bảo về số lượng và chất lượng nông sản nên thu hoạch lúa ở giai đoạn nào là tốt nhất?a. Hạt vừa và chắc b. Hạt chín vàng đềuc. Hạt chín bông rủVì sao không nên thu hoạch ở giai đoạn a, c?a. Hạt vừa và chắc b. Hạt chín vàng đềuc. Hạt chín bông rủThu hoạch non hay quá già đều giảm chất lượng và sản lượng Muốn đảm bảo số lượng và chất lượng nông sản cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?I. THU HOẠCH:1. Yêu cầu:Tiến hành thu hoạch:. Đúng độ chín. Nhanh gọn. Cẩn thận.2. Phương pháp thu hoạchLoại câySản phẩmCách thu hoạchHạtQuảCủCủCắtHáiĐàoNhổLúaMướp đắng (khổ qua)Khoai langCải củ Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm thu được là gì? Cách thu hoạch loại sản phẩm đó? Hãy quan sát các hình a, b, c, d dưới đây và cho biết tên các phương pháp thu hoạch? Với mỗi phương pháp lấy 2 – 3 ví dụ.a) 	c) 	d) 	b) ..	Cắt: các loại hoa, bắp cải Hái: cam, quýt, đậu Nhổ: cà rốt, su hào, lạc Đào: khoai tây, sắn, giềng Một số dụng cụ thu hoạch Theo em, ngoài việc thu hoạch bằng các công cụ đơn giản (liềm, hái, dao,kéo...), người ta còn dùng công cụ gì khác để thu hoạch? Một số máy thu hoạch nông sản:Máy cắt lúaMáy thu hoạch ngôMáy cắt hoaMáy thu hoạch lạcI. THU HOẠCH:1. Yêu cầu:2. Phương pháp thu hoạch Tùy theo từng loại cây có các phương pháp thu hoạch khác nhau như hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hoặc cơ giới. II. BẢO QUẢN1. Mục đích: Mục đích của bảo quản nông sản là gì?Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản .2. Các điều kiện để bảo quản tốt:- Các loại hạt- Rau, quả- Kho bảo quản   - Các loại hạt:Phơi hay sấy khô - Rau, quả:Sạch, không giập nát. Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.3. Phương pháp bảo quản: - Có mấy phương pháp bảo quản? - Đó là những phương pháp nào? Bảo quản thông thoáng Bảo quản kín Bảo quản lạnh- Bảo quản thông thoáng.Bảo quản lạnh.Bảo quản kín.3. Phương pháp bảo quản: Phiếu học tập:Thảo luận nhóm 4 phút để hoàn chỉnh nội dung sau:Tên phương pháp bảo quảnTên nông sản được bảo quản . Bảo quản lạnhLúa, ngô, khoai...Bảo quản kínGạo, cafe, hồ tiêu...Bảo quản thông thoángCam, táo, rau cải...1. Mục đích:III. CHẾ BIẾNMục đích của việc chế biến nông sản là gì?Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.  1. Mục đích:III. CHẾ BIẾN2.Các phương pháp chế biến: Có mấy phương pháp chế biến? Quan sát các hình sau và cho biết chúng được chế biến từ những phương pháp nào?BẠN CÓ 1 PHÚT ĐỂ SUY NGHĨ01234567891011121314151617181920212223242526272829303132333435363738394041424344454647484950515253545556575859HẾT GIỜCBDASấy khôMuối chuaChế biến thành bột mịn hay tinh bộtĐóng hộp2. Phương pháp chế biến.- Sấy khô- Chế biến thành bột mịn hay tinh bột- Đóng hộp- Muối chua Em hãy cho biết lò sấy thủ công như hình 32(sgk) có thể sấy những loại nông sản gì?Khoai lang, khoai tây, sắn, ngô Tủ sấy tầng soiMáy đóng gói các sản phẩm ( đậu phộng, bánh phồng tôm, cà phê )Sơ đồ tư duy bài học: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản11Câu 1: Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?=> Đúng độ chin, nhanh gọn và cẩn thậnCâu 2:Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng được thu hoạch bằng phương pháp nào?=> Phương pháp nhổ Câu 3: Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản gì là tốt nhất?=> Bảo quản lạnhCâu 4: Có mấy phương pháp chế biến nông sản? Kể tên?=> Có 4 phương pháp: sấy khô, chế biến thành tinh bột hay bột mịn, muối chua, đóng hộp23452345Câu 5: Chế biến nông sản nhằm mục đích gì?=> Làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quảnCÔNG VIỆC VỀ NHÀ: Học bài và trả lời các câu hỏi 1, 3 Sgk Chuẩn bị bài 21 “Luân canh, xen canh, tăng vụ”. Trân trọng kính chào quý thầy cô!Chúc quý thầy cô dồi dào sức khỏe!Chúc các em chăm ngoan, học tốt!

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_khoi_7_tiet_21_bai_20_thu_hoach_bao_quan.ppt