Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 26, Bài 51: Thực hành Xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thủy sản

Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 26, Bài 51: Thực hành Xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thủy sản

Mẫu nước và dụng cụ cần thiết

SGK

II. Quy trình thực hành

1: Đo nhiệt độ (To) nước.

2: Đo độ trong

3: Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản.

ppt 18 trang bachkq715 3070
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 26, Bài 51: Thực hành Xác định nhiệt độ, độ trong và độ ph của nước nuôi thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1COÂNG NGHEÄ 72KIEÅM TRA BAØI CUÕCho biết thức ăn của tôm, cá gồm những loại nào?Thế nào là thức ăn tự nhiên, nhân tạoThức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo1. Thức ăn tự nhiên: Là thức ăn có sẵn trong môi trường nước nuôi thuỷ sản, rất giàu dinh dưỡng. Bao gồm: vi khuẩn, thực vật thủy sinh (thực vật đáy, thực vật phù du). động vật phù du, động vật đáy và mùn bã hữu cơ 2. Thức ăn nhân tạo: Là những thức ăn do con người tạo ra để cung cấp trực tiếp cho tôm, cá. Có nguồn gốc từ các loại nông sản và phân hữu cơ - Gồm 3 nhóm chính: Thức ăn tinh, thức ăn thô, thức ăn hỗn hợp.II. QUAN HỆ VỀ THỨC ĂNQuan hệ về thức ăn là thể hiện sự liên quan giữa các nhóm sinh vật trong vực nước nuôi thủy sản.Các sinh vật sống trong nước: vi khuẩn, thực vật thủy sinh, động vật phù du, động vật đáy, tôm, cá luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đó là mối quan hệ về thức ăn.4XAÙC ÑÒNH NHIEÄT ÑOÄ, ÑOÄ TRONG VAØ ÑOÄ pH CUÛA NÖÔÙC NUOÂI THUÛY SAÛNTiết 26 - Baøi 51: THÖÏC HAØNH51: Đo nhiệt độ (To) nước. Mẫu nước và dụng cụ cần thiếtSGKII. Quy trình thực hành3: Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản. 2: Đo độ trong Bước1: Nhúng nhiệt kế vào nước (5-10 phút).Bước2: Nâng nhiệt kế lên và đọc kết quả ngay.1. ĐO NHIỆT ĐỘ CỦA NƯỚC:12NHIỆT KẾDùng dụng cụ gì để đo nhiệt độ?- Dụng cụ: Nhiệt kếCách dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ như thế nào?Nhiệt độ thích hợp cho nuôi thủy sản?Quy trình đo nhiệt độ như thế nào?- Quy trình đo:71: Đo nhiệt độ (To) nước. Bước1: Nhúng nhiệt kế vào nước để khoảng (5-10 phút).Bước2: Nâng nhiệt kế lên và đọc kết quả ngay.Bước1: Thả từ từ đĩa sếch-xi xuống nước đến khi không còn thấy vạch đen, trắng nữa, ghi độ sâu (lần 1).Bước2: Thả xuống sâu hơn, rồi kéo lên từ từ đến khi vừa thấy vạch đen, trắng, ghi độ sâu (lần 2). Kết quả = (độ sâu lần 1+ độ sâu lần 2)/2 2. ĐO ĐỘ TRONG CỦA NƯỚC:ĐĨA SẾCH-XIDùng dụng cụ gì để đo độ trong?Nhắc lại cách dùng đĩa Sếch-xi để đo độ trong?Độ trong thích hợp của nước?Quy trình đo độ trong như thế nào?12- Dụng cụ: Đĩa Sếch-xi- Quy trình đo:92: Đo độ trong Bước1: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước đến khi không còn thấy vạch đen, trắng nữa, ghi độ sâu (lần 1).Bước2: Thả đĩa xuống sâu hơn, rồi kéo lên từ từ đến khi thấy vạch đen, trắng, ghi độ sâu (lần 2).Kết quả = (độ sâu lần 1+ độ sâu lần 2)/2.Bước1: Nhúng giấy quỳ (đo pH) vào nước 1 phút.Bước2: Nâng lên và so với thang màu pH chuẩn ngay.3. ĐO ĐỘ pH CỦA NƯỚC:GIẤY QUỲDùng dụng cụ gì để đo độ pH?Độ pH thích hợp cho nuôi thủy sản?Quy trình đo độ pH như thế nào?- Dụng cụ: Giấy quỳ- Quy trình đo: 3 5 7 9 11 132 4 6 8 10 12 1412113: Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản. Bước1: Nhúng giấy đo pH vào nước khoảng 1 phút.Bước 2: Nâng lên và so với thang màu pH chuẩn. Nếu trùng màu nào thì nước có độ pH tương đương với pH của màu đó.121)- Không lấy mẩu nước vào những ngày mưa, nước đục.?Chú ý.2)- Đo nhiệt độ nước, đo độ pH nếu nâng lên khỏi mặt nước thì phải đọc kết quả ngay, để lâu kết quả không chính xác.--- o0o ---14Đo To(3 đ)Đo pH(3 đ)Đo độ trong(4 đ)Điểm trừ(CB,TT,VS)Tổng điểmNhóm 1Nhóm 2Nhóm 3Nhóm 4Nhóm 5Nhóm 6Nhóm 7Nhóm 8----- o0o -----NhómĐiểmĐánh giá các nhóm15Củng cố bài:--- o0o ---H 1:Đo nhiệt độ.H 2:H 4:H 5:H 6:Đo pH.Nhúng 5 -10 phútNhúng 1 phútNâng lên so ngayNâng lên đọc ngayĐo nhiệt độ.Đo pH.Đo độ trong. Đo độ trong.H 3:Đo nhiệt độ -- > đo độ pH --> đo độ trong.16Củng cố bài:--- o0o ---H 1:Đo nhiệt độ.H 3:H 2:H 6:Đo pH.Đo nhiệt độ.Đo pH.H 4:H 5:Đo độ trong. Đo độ trong. 1 -- > 6 -- > 2 -- > 4 -- > 5 -- > 317PHIẾU ĐÁNH GIÁ THỰC HÀNHLớp: . . . . . . . . . . . 	Nhóm: . . . . . . . . . . . ĐiểmTiêu chí đánh giáĐiểm chuẩnĐiểm đánh giáHọc sinhGiáo viên1. Chuẩn bị12. Thực hiện qui trình & thao tác kỹ thuật23. Thực hiện bài TH (sản phẩm)44. Đảm bảo thời gian25. Thái độ1Tổng điểm10Dặn dò:--- o0o ---1/-* Học lại bài 512/-* Chuẩn bị bài 53: TH3/-* Tìm hiểu các loại thức ăn cho nuôi thủy sản (tôm, cá) ở địa phương.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_khoi_7_tiet_26_bai_51_thuc_hanh_xac_dinh.ppt