Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - Phạm Thị Anh Thư

Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - Phạm Thị Anh Thư

Đậu nành chưa rang và đậu nành

đã rang loại nào thơm hơn?

Đậu nành đã rang thơm hơn.

Vậy vật nuôi thích ăn đậu nành chưa

rang và đậu nành đã rang rồi?

Đậu nành đã rang rồi.

QUAN SÁT HAI MẪU: ĐẬU NÀNH CHƯA

RANG VÀ ĐẬU NÀNH ĐÃ RANG RỒI.

 

pptx 41 trang bachkq715 3520
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - Phạm Thị Anh Thư", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KÍNH CHÀO QUÍ THẦY CƠ VỀ DỰ THAO GIẢNGMƠN CƠNG NGHỆ 7TRƯỜNG THCS LONG GIANGGV: PHẠM THỊ ANH THƯĐT: 0976625652GMAIL: lglkldbsinh.lientruong@gmail.comMK: lglkldbsinhRất mong sự đĩng gĩp và chia sẽ của quý thầy cơChủ đề :CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN VẬT NUƠIMục tiêu chủ đề: Chế biến và dự trữ thức ăn- Nêu được tên các nhóm thức ăn thường dùng trong chăn nuôi, thành phần dinh dưỡng và vai trò của thức ăn đối với vật nuôi. - Trình bày được mục đích, phương pháp chế biến, dự trữ một số loại thức ăn thực vật. - Chế biến được thức ăn tinh bột bằng phương pháp ủ men. Vận dụng chế biến và sử dụng được thức ăn trong chăn nuơi. A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG4 NHĨM THI “ TÌM THỨC ĂN CHO VẬT NUƠI”Mỗi nhĩm chọn một vật nuơi và sau đĩ là tìm loại thức ăn phù hợp cho vật nuơi mình chọn. Đội nào tìm được nhiều thức ăn cho vật nuơi thì đội đĩ sẽ chiến thắng. B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨCI. MỤC ĐÍCH CỦA CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN.	1. Chế biến thức ăn	 CHỦ ĐỀ : CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔIQUAN SÁT HAI MẪU: ĐẬU NÀNH CHƯA RANG VÀ ĐẬU NÀNH ĐÃ RANG RỒI.?Đậu nành chưa rang và đậu nành đã rang loại nào thơm hơn?Đậu nành đã rang thơm hơn.? Vậy vật nuôi thích ăn đậu nành chưa rang và đậu nành đã rang rồi?Đậu nành đã rang rồi.Rang đậu để làm gì ??Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, giúpvật nuôi ăn nhiều, khử chất độc.Trong đậu nành sống có chứa độc ức chế sự tiêu hóa protein nên phải nấu chínđậu nành để loại bỏ chất độc này. QUAN SÁT HAI MẪU: GẠO NẤU CHÍN VÀ CHƯA NẤU, NHẬN XÉT._ Gạo chưa nấu: Thô, cứng_ Gạo nấu chín: Mềm, thơm?Loại nào vật nuôi dễ tiêu hóa hơn?Dễ tiêu hóa, giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng.CHỦ ĐỀ: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠII.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:1.Chế biến thức ăn: Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì?- Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, giúpvật nuôi ăn nhiều, khử chất độc.- Dễ tiêu hóa, giảm bớt khối lượng, giảm độ thô cứng.Chủ đề: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠII. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn: 1.Chế biến thức ăn:2.Dự trữ thức ăn:Vào mùa gặt người ta thường dựa rơm để làm gì ?-Dự trữ cho trâu bị ăn dần.- Ví dụ: Sắn thái nhỏ phơi khơ- Vậy mục đích của dự trữ thức ăn là gì?-Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và luơn cĩ đủ thức ăn cho vật nuơiVật lí họcTrong chế biến thức ăn người ta thường ứng dụng kiến thức của ngành khoa học nào? ?Hóa họcVi sinh vật họcII.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn: 1.Các phương pháp chế biến thức ăn:CHỦ ĐỀ: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠIQUAN SÁT HÌNH: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỨC ĂN. Cắt ngắn: thức ăn thô xanh như thân cây họ đậu, cây lúa, cây ngô Cắt ngắn cỏ cho bị sữa ănNghiền nhỏ: thức ăn hạt, thức ăn thô cứngGV: Nguyễn Bảo Tồn16Máy xay, nghiềnXử lí nhiệt: thức ăn hạt, thức ăn có chấtđộc hại, khó tiêu.Ủ men: Bánh men và bột giã nhỏ, trộn đều, cho nước đủ ẩm, ủ kín gió khoảng24h thì vật nuôi ăn được.GV: Nguyễn Bảo Tồn19Ủ men rượu1423Đường hóa tinh bột: tinh bột và bột mầmmạ, nước nóng 60oC, ủ kín gió sau 24h vậtnuôi có thể ăn được.Kiềm hóa rơm rạ: dùng nước vôi 10% hoặc dd NaOH 2% trộn vào rơm (1lít nước + 100g vôi), ngâm 24 – 36h, rửa sạch chovật nuôi ăn.THỨC ĂN HỔN HỢP:  phối trộn nhiều loại thức ăn với nhauHãy quan sát hình rồi điền vào cột hình ảnh thể hiện ứng với các phương pháp chế biến thức ăn PP chế biến thức ăn vật nuôiHình ảnh thể hiệnPhương pháp vật líPhương pháp hố họcPhương pháp sinh họcPhương pháp tạothức ăn hỗn hợp1236745Vậy có mấy phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi? Là phương pháp nào? Có 4 phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:P. pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lý nhiệtPhương pháp hóa học: đường hĩa, kiềm hĩaPhương pháp vi sinh vật học (sinh học): ủ menPhương pháp tạo thức ăn hỗn hợp.?Chủ đề: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠII. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:1.Chế biến thức ăn:2.Dự trữ thức ăn:II.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn: 1.Các phương pháp chế biến thức ăn: - Cĩ nhiều phương pháp chế biến thức ăn vật nuơi: cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chín, đường hĩa, kiềm hĩa, ủ ên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp. Chủ đề: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠII. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:1.Chế biến thức ăn:2.Dự trữ thức ăn:II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn: 1. Các phương pháp chế biến thức ăn: 2. Một số phương pháp dự trữ thức ănGV: Nguyễn Bảo Tồn28Làm thế nào để dự trữ rơm, cỏ xanh, thĩc ngơ, sắn, khoai lang?? Rơm, thĩc, ngơ : Khoai, sắn: Thức ăn xanh( cỏ xanh):Phơi khơThái lát phơi khơỦ xanhGV: Nguyễn Bảo Tồn29Lúa, sắn phơi khơGV: Nguyễn Bảo Tồn30Rơm phơi khơGV: Nguyễn Bảo Tồn31CƠNG TÁC Ủ XANH THỨC ĂN VẬT NUƠI1423Phương pháp dự trữ thức ăn cho vật nuơi Bạn hãy cho biết các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuơi thường dùng?	- Làm khơ: phơi, sấy thức ăn động vật, thực vật 	- Ủ xanh: Rau xanh, cỏ tươiHãy quan sát hình rồi điền từ thích hợp vào các chỗ trống sao cho phù hợp với phương pháp dự trữ thức ănĐể dự trữ thức ăn trong chăn nuơi, người ta thường dùng phương pháp... 1 .với cỏ, rơm và các loại củ, hạt.Dùng phương pháp dự trữ 2 ...... với các loại rau cỏ xanh.làm khơủ xanhBÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUƠII.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:1.Chế biến thức ăn:2.Dự trữ thức ăn:II.Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn: 1.Các phương pháp chế biến thức ăn: 2.Một số phương pháp dự trữ thúc ăn- Thức ăn vật nuơi được dự trữ bằng phương pháp làm khơ hoặc ủ xanh.Sắp xếp các thức ăn sau vào vị trí phù hợp trong bảng dưới đậy cho đúng phương pháp chế biến: Hạt ngũ cốc, sắn, củ khoai lang, đậu tương, hạt ngô, bột sắn, bột ngô, rơm lúa, thân cây ngô, cám gạo.Phương pháp chế biếnLoại thức ăn cần chế biếnCắt ngắnNghiền nhỏXử lí nhiệtỦ menĐường hóa tinh bộtKiềm hóa rơm rạThân cây ngô, Sắn, củ khoai lang, hạt ngũ cốc, Hạt đậu tương, hạt ngô, Bột sắn, bột ngô, Cám gạo, Rơm lúa, C. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬPGV: Nguyễn Bảo Tồn36ĐỘI XANHĐỘI ĐỎ 1234561. Thức ăn vật nuơi cĩ vai trị gì ?3. Nước ta thường dự trữ thức ăn bằng phương pháp nào?4. Hãy kể tên một số phương pháp dự trữ thức ăn vật nuơi? 5. Hãy kể tên một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuơi?2. Tại sao phải dự trữ thức ăn ?6. Tại sao phải chế biến thức ăn?D. HOẠT ĐỘNG VẬN DỤNGBã đậu nành cĩ thể bảo quản bằng cách lọc bỏ những tạp chất, sấy phơi khơ, rang nghiền thành bột nhỏ, mịn nhuyễn. BÃ ĐẬU NÀNHE. HOẠT ĐỘNG TÌM TỊI MỞ RỘNGTên nguyên liệuKhối lượngCỏ voi120 kgRỉ mật3 lítCám gạo/Cám ngơ1 – 2 kgMuối ăn0.5 - 1 kgTúi ủ chua3 – 4 chiếcỦ CHUA CỎ VOICỏ tươi: hàm lượng protein thơ 4,6%, protein tinh 3%, đường 3,02%.- Cỏ khơ: hàm lượng protein thơ 18,46%, protein tinh 16,86%, đường tổng số 8,3%.Thức ăn ủ chua từ cỏ voi khá thơm, vị hơi chua, nhiều vitamin nhĩm B, cĩ chứa nhiều vi khuẩn lên men lactic và trâu bị rất thích ăn. Tuy nhiên, khơng thể sử dụng hồn tồn thức ăn ủ chua thay thế cho thức ăn thơ xanh, vì cĩ thể gây rối loạn tiêu hĩa và trâu bị bị tiêu chảy khi ăn quá nhiều. Thân, lá bắp tươi 100kg- Bột men gồm: đạm urê 3kg, muối ăn (NaCl) 0,5kgThân, lá bắp ủ chua với đạm urê và muối ăn là loại thức ăn tốt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, hơn hẳn lá xanh khơng ủ lại dự trữ được lâu dài. Lợn , trâu bị rất thích ăn mau lớn.Kiềm hĩa thân lá ngơVỀ NHÀ- Học bài: đọc trả lời câu hỏi1, 2, 3 (SGK) Đọc tìm hiểu bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuơi.Tìm hiểu các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuơi ở gia đình, địa phương.

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_lop_7_bai_39_che_bien_va_du_tru_thuc_an.pptx