Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Bài 14: Một thứ quà của lúa non: Cốm - Trương Thị Phương Hoa

Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Bài 14: Một thứ quà của lúa non: Cốm - Trương Thị Phương Hoa

. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNG

. Tác giả: (1910 -1942)

. Tác phẩm:

Thể loại:

Đặc điểm của tuỳ bút:

Tuỳ bút thường thiên về biểu cảm, nên gần với thơ.

* Khái niệm tuỳ bút: Là thể văn, ghi chép về những hình ảnh và sự việc có thực mà nhà văn quan sát được từ đó bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước các hiện tượng và vấn đề của đời sống.

Bên cạnh đó nó còn có yếu tố nghị luận, suy tư, triết lí.

Mặc dù tuỳ bút không có cốt truyện nhưng đều có cảm hứng chủ đạo.

 

ppt 27 trang bachkq715 3451
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Bài 14: Một thứ quà của lúa non: Cốm - Trương Thị Phương Hoa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 CHÀO CÁC THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EMGV giảng dạy: Trương Thị Phương Hoa“Một thứ quà của lúa non- cốm” Thạch Lam .I. ĐỌC – CHÚ THÍCH1. ĐỌC Văn bản cần đọc với giọng điệu trữ tình, sôi nổi, thể hiện rõ tình yêu đối với một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của một ngòi bút tinh tế, nhẹ nhàng, sâu lắng. Cần nhánh mạnh ở một số chi tiết thể hiện vẻ đẹp của cốm và cách thưởng thức cốm. 2. CHÚ THÍCHa. Tác giả: (1910 -1942)- Thạch Lam ( 1910 - 1942) sinh tại Hà Nội, tên Nguyễn Tường Vinh sau đổi là Nguyễn Tường Lân. Ông có sở trường về truyện ngắn và thành công trong tuỳ bút - Văn của Thạch Lam nhẹ nhàng tinh tế, giàu chất thơ, nhân ái. NHỮNG TÁC PHẨM TIÊU BIỂU:b. Tác phẩm:* Xuất xứ: "Một thứ quà của lúa non : Cốm" in trong tập tuỳ bút “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNG1. Tác giả: (1910 -1942)2. Tác phẩm:3. Thể loại:Tùy bút* Đặc điểm của tuỳ bút: Tuỳ bút thường thiên về biểu cảm, nên gần với thơ.* Khái niệm tuỳ bút: Là thể văn, ghi chép về những hình ảnh và sự việc có thực mà nhà văn quan sát được từ đó bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước các hiện tượng và vấn đề của đời sống.Bên cạnh đó nó còn có yếu tố nghị luận, suy tư, triết lí. Mặc dù tuỳ bút không có cốt truyện nhưng đều có cảm hứng chủ đạo. I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNG1. Tác giả: (1910 -1942)2. Tác phẩm:3. Thể loại: Dựa vào mạch cảm xúc của tác giả, em hãy chia đoạn cho văn bản và nêu nội dung từng đoạn?4. Bố cục:I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNG1. Tác giả: (1910 -1942)2. Tác phẩm:3. Thể loại:4. Bố cục:3 phần+ Từ đầu đến “thuyền rồng”: Nguồn gốc, sự hình thành cuả cốm.+ Tiếp đến “nhũn nhặn”: giá trị của cốm.+ Phần còn lại: Sự thưởng thức cốm.I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNGII. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:Cảm xúc đầu tiên của tác giả được gợi lên từ những hình ảnh, chi tiết nào? VĂN BẢN : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM Thạch Lam I. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHUNGII. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:- Hương thơm của vầng lá sen trên hồ trong làn gió mùa hạ.- Mùi thơm của bông lúa non. - Cách miêu tả : từ khái quát đến cụ thể : Từ cánh đồng lúa bát ngát xanh. Hương vị thơm mát của bông lúa, hạt lúa ...-Từ ngữ : chọn lọc, tinh tế-Cách dẫn nhập : tự nhiên, gợi cảm “Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn có ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non không? Trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúa càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời”II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:* Nguồn gốc: Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê.II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm: “ Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới định được, người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến, những cách thức làm truyền tự đời này sang đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn.”Đọc đoạn văn sau và cho biết: Cách chế biến cốm có đơn giản không?II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:* Nguồn gốc: Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê.* Sự hình thành của cốm:- Người có chuyên môn.- Truyền từ đời này qua đời khác.- Bí mật, trân trọng, khắt khe, giữ gìn.Cách chế biến công phu, nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo.CÁC SẢN PHẨM LÀM TỪ CỐM:II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:Đọc đoạn văn sau và cho biết: Hình ảnh cô hàng cốm được miêu tả thông qua những chi tiết nào?“Cái cô gái Vòng làm ra thứ cốm dẻo và thơm ấy.... Các người của Hà Nội 36 phố phường vẫn thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ,với cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong vút lên như chiếc thuyền rồng ”II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:- Cô hàng cốm: xinh xinh	 gọn ghẽ	 đòn gánh→ duyên dáng, lịch thiệp→ Cốm gắn liền với vẻ đẹp duyên dáng, lịch thiệp của con người. → Yêu quí trân trọng cội nguồn trong sạch, đẹp đẽ, giàu sắc thái dân tộc của cốm. Cốm gắn liền với vẻ đẹp con người và con người làm lên vẻ đẹp cho cốm. Yêu quý trân trọng, cội nguồn trong sạch đẹp đẽ của cốm .→ Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê, sự khéo léo của con người .II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm: Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê, sự khéo léo của con người .2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm:Lời bình luận 1: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam.” gợi cho em cách hiểu mới mẻ nào về cốm?II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm:Lời bình luận 1: “Cốm là thức quà riêng biệt của đất nước là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam.” gợi cho em cách hiểu mới mẻ nào về cốm?- Cốm là quà tặng của đồng quê. - Cốm là đặc sản của dân tộc vì nó kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.- Cốm là quà quê, thức quà thiêng liêng.→ Cốm là thức quà thiêng liêng, kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm: Theo dõi lời bình luận 2 !‘‘ không còn gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi Và không bao giờ có hai màu lại hoà hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền? Tác giả bình luận về vấn đề gì ? - Cốm là thức quà thiêng liêng, kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:2. Cảm nghĩ về giá trị của cốm: - Cốm là thức quà thiêng liêng, kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.- Dùng cốm làm quà sêu tết.+ Hoà hợp màu sắc : xanh tươi - đỏ thắm + Hoà hợp hương vị : thanh đạm ngọt sắc, nâng đỡ nhau - hương vị lâu bền - hạnh phúc bền lâu - Sự hoà hợp của triết lý âm dương. -> Cốm góp phần cho nhân duyên của con người tốt đẹp hơn.- Cốm làm quà sêu tết, góp phần trong hạnh phúc lứa đôi của con người.->2 giá trị: vật chất - văn hoá tinh thần (nét đẹp của văn hoá dân tộc) Trân trọng và giữ gìn Cốm như một vẻ đẹp văn hoá dân tộcII. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 3. Sự thưởng thức cốm:Hỡi các bà mua hàng ! Chớ có thọc tay hay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve. Phải nên kính trọng cái lộc của trời, cái khéo léo của người , và sự cố sức tiềm tàng và nhẫn nại của thần Lúa. Sự thưởng thức của các bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn,và cái vui cũng sẽ tươi sáng hơn nhiều lắm. Cốm không phải là thức quà của người ăn vội ; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy,cái mùi thơm phức của lúa mới,của hoa cỏ dại ven bờ cái tươi mát của lá non cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc.II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 3. Sự thưởng thức cốm:*Thưởng thức: + Ăn cốm: từng chút ít ,thong thả và ngẫm nghĩ.+ Mua cốm: nhẹ nhàng, nâng niu. Cảm nhận, giữ gìn, nâng niu trân trọng phong tục tập quán tốt đẹp vì đó là nét văn hoá ẩm thực của người Việt.* Thưởng thức cốm bằng: + Khứu giác: Mùi thơm của lúa. + Vị giác: Chất ngọt của cốm. + Thị giác: Màu xanh. + Xúc giác: Tươi mát của lá. + Sự suy tưởng: Cái dịu dàng, thanh đạm.- Cốm là lộc của Trời, là sự khéo léo của con người, là sự tiềm tàng nhẫn nại của thần Lúa.Cốm là sản phẩm kết tinh từ nhiều giá trị thiên nhiên,trời đất,con người.Lời đề nghị của tác giả với những người mua và thưởng thức cốm,thanh nhã,có văn hoáII. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 3. Sự thưởng thức cốm:- Cách ăn: Phải ăn từng chút một, thong thả và ngẫm nghĩ.- Phải có thái độ trân trọng, nâng niu và gìn giữ.III. TỔNG KẾT: - Cảm xúc tinh tế, nhẹ nhàng.- Kết hợp mêu tả, kể, bình luận.- Ngôn ngữ trong sáng, chọn lọc, đặc sắc.1. Nghệ thuật:TIẾT 57 VĂN BẢN : MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM Thạch Lam II. ĐỌC VÀ TÌM HIỂU CHI TIẾT: 3. Bàn về sự thưởng thức cốm:- Cách ăn: Phải ăn từng chút một, thong thả và ngẫm nghĩ.- Phải có thái độ trân trọng, nâng niu và gìn giữ.III. TỔNG KẾT: 1. Nghệ thuật:? Qua những nét nghệ thuật đó, cho em hiểu những nội dung gì từ văn bản “ Một thứ quà của lúa non : Cốm” ? III. Ghi nhớ 1. Nghệ thuật:2. Nội dung:- Cốm là một thứ quà đặc sắc vì nó được kết tinh từ nhiều vẻ đẹp : Vẻ đẹp của hương vị và màu sắc đồng quê vẻ đẹp của người chế biến , của tục lệ nhân duyên , của cách mua và thưởng thức . - Cốm là thứ sản vật được nâng niu và gìn giữ. “Cốm là thức quà riêng biệt của đât nước là thức dângcủa những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cai mộc mạc giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ”. Bằng ngòi bút tinh tế, nhạy cảm và tấm lòng trân trọng, tác giả đã phát hiện được nét đẹp văn hoá dân tộc trong thứ sản vật giản dị mà đặc sắc ấy.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_ngu_van_lop_7_bai_14_mot_thu_qua_cua_lua_non_com_t.ppt