Bài giảng Công nghệ 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
1. Các phương pháp chế biến thức ăn
Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ và xử lí nhiệt
+ Phương pháp hóa học: kiềm hóa rơm rạ, đường hóa tinh bột
+ Phương pháp vi sinh vật học: ủ lên men
+ Phương pháp hỗn hợp: tạo thức ăn hỗn hợp.
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn: Công Nghệ 7 Bài 39: Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn Cho Vật Nuôi Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I. Mục Đích Của Chế Biến Và Dữ Trữ Thức Ăn 1. Chế biến thức ăn 2. Dự trữ thức ăn II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn 2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn I. Mục Đích Của Chế Biến Và Dữ Trữ Thức Ăn 1. Chế biến thức ăn Rang đậu để làm gì? Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng giúp vật nuôi ăn nhiều, khử chất độc. Trong đậu nành sống có chứa độc tố ức chế sự tiêu hóa protein nên phải nấu chín đậu nành để loại bỏ chất độc này Chế biến thức ăn làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ chất độc hại. I. Mục Đích Của Chế Biến Và Dữ Trữ Thức Ăn 1. Chế biến thức ăn 2. Dự trữ thức ăn Dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì? Dự trữ thức ăn nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi. I. Mục Đích Của Chế Biến Và Dữ Trữ Thức Ăn II. Các Phương Pháp Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn 2. Dự trữ thức ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn Hình 66. Các phương pháp chế biến thức ăn Hãy quan sát hình 66 rồi hoàn thiện các câu dưới đây vào vở bài tập: Thức ăn vật nuôi được chế biến bằng phương pháp vật lí biểu thị trên các hình: .................... Bằng phương pháp hóa học biểu thị trên các hình: .................... Bằng phương pháp vi sinh vật biểu thị trên hình: .................... 1, 2, 3 6, 7 4 Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi Hình thức thực hiện Phương pháp vật lí Phương pháp hóa học Phương pháp sinh học Phương pháp tạo thức ăn hỗn hợp Cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt Đường hóa tinh bột, kiềm hóa rơm rạ ủ men Hỗn hợp Quan sát hình và cho biết các phương pháp chế biến sau thuộc phương pháp nào? II. Các Phương Pháp Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn + Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ và xử lí nhiệt + Phương pháp hóa học: kiềm hóa rơm rạ, đường hóa tinh bột + Phương pháp vi sinh vật học: ủ lên men + Phương pháp hỗn hợp: tạo thức ăn hỗn hợp. II. Các Phương Pháp Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn 2. Một số phương pháp dữ trữ thức ăn Hãy quan sát hình 67 rồi điền từ thích hợp vào các chỗ trống ở các câu trong vở bài tập sao cho phù hợp với phương pháp dự trữ thức ăn: Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp với cỏ, rơm và các loại củ, hạt. Dùng phương pháp dự trữ .. với các loại rau cỏ tươi xanh. Làm khô ủ xanh II. Các Phương Pháp Chế Biến Và Dự Trữ Thức Ăn 2. Một số phương pháp dữ trữ thức ăn Làm khô: phơi hoặc sấy. - Ủ xanh.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_7_bai_39_che_bien_va_du_tru_thuc_an_cho.pptx