Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ tức ăn cho vật nuôi

Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ tức ăn cho vật nuôi

 - Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chin, đường hóa, kiềm hóa, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp

- Thức ăn vật nuôi thường được dự trữ bằng phường pháp làm khô hoặc ủ xanh

 

pptx 17 trang phuongtrinh23 28/06/2023 470
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Bài 39: Chế biến và dự trữ tức ăn cho vật nuôi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 
Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
Em hãy k ể tên các lo ạ i th ứ c ăn v ậ t nuôi có trong hình trên 
? 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 1. Chế biến thức ăn 
Làm tăng mùi vị, tang tính ngon miêng, dễ tiêu hóa 
Làm giảm bớt khối lượng, giảm độ khô cứng, tăng giá trị dinh dưỡng 
Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì? 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn  1. Chế biến thức ăn 
Ví dụ 
Nghi ề n thành b ộ t 
N ấ u chín 
Ủ lên men 
Ủ chua 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn  2. Dự trữ thức ăn 
-Giữ thức ăn cho lâu hỏng 
-Luôn có đủ nguồn thức ăn cho động vật 
Vậy dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì? 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ TỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn  2. Dự trữ thức ăn 
Ví dụ 
Ủ xanh 
Phơi rơm 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI  II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn1. Các phương pháp chế biến thức ăn 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
? Quan sát hình, tìm các hình ảnh tương ứ ng v ới các phương pháp chế bi ế n và hoành thành vào b ả ng sau: 
Phương pháp chế biến 
Hình ảnh 
Phương pháp vật lý 
1,2,3 
Phương pháp hóa học 
6,7 
Phương pháp sinh học 
4 
Phương pháp tạo thức ăn hỗn hợp 
5 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
C ắ t ng ắ n 
Nghi ề n nh ỏ 
X ử lí nhi ệ t 
-Phương pháp Vậ t lí 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
-Phương pháp Vậ t lí 
C ắ t ng ắ n 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
-Phương pháp Vậ t lí 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
- Phương pháp Hóa học 
Ki ềm hóa rơm rạ 
Đườ ng hóa tinh b ộ t 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
- Phương pháp Sinh học 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI 
- Phối trộn nhiều loai thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn 
Có m ấy phương ph áp d ự trữ thức ăn? Đ ó là nh ững phương ph áp nào? 
Có hai phương pháp dự tr ữ th ứ c ăn. Đó là làm khô và ủ xanh 
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ ThỨC ĂN CHO VẬT NUÔI2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn 
Hãy quan sát và đi ề n t ừ thích h ợ p vào ch ỗ tr ố ng ở các câu sau sao cho phù h ợ p v ới các phương pháp dự tr ữ th ứ c ăn 
Đ ể d ự tr ữ th ứ c ăn cho chăn nuôi, ngư ời ta thường dùng phương pháp............vớ i c ỏ, rơm và các loạ i c ủ , h ạt. Dùng phương pháp dự tr ữ .......... v ớ i các lo ạ i rau, c ỏ tươi xanh. 
ủ xanh 
làm khô 
Ghi nhớ 
Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chin, đường hóa, kiềm hóa, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp 
Thức ăn vật nuôi thường được dự trữ bằng phường pháp làm khô hoặc ủ xanh 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_lop_7_bai_39_che_bien_va_du_tru_tuc_an_c.pptx