Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Tiết 24: Bánh trôi nước (Bản đẹp)

Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Tiết 24: Bánh trôi nước (Bản đẹp)

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

Nghệ thuât: nhân hóa, ngôn ngữ bình dị

- Nội dung:Tả thực món ăn dân tộc: Bánh trôi nước.

=> Qua đó, tác giả thể hiện tình yêu tha thiết với món ăn bình dị, dân dã, mang đậm bản sắc dân tộc.

 

ppt 22 trang bachkq715 3870
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ Văn Lớp 7 - Tiết 24: Bánh trôi nước (Bản đẹp)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nhiÖt liÖt chµo mõng c¸c thÇy c¸c c«®Õn dù giê thĂm líp 7A2Tiết 24: Văn bản:BÁNH TRÔI NƯỚCHồ Xuân Hương. Tác giả : Hồ Xuân Hương(?- ?) (sống cuối thế kỉ XVIII- đầu thế kỉ XIX). - Quê: Quỳnh Đôi- Quỳnh Lưu- Nghệ AnLà nữ thi sĩ tài danh và độc đáo thời kì văn học trung đại Việt Nam.Được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.Bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An) BÁNH TRÔI NƯỚCThân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son.HỒ XUÂN HƯƠNGTết Hàn Thực mồng 3 tháng 3 âm lịchBÁNH TRÔI NƯỚCThân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son.HỒ XUÂN HƯƠNGBÁNH TRÔI NƯỚCNGHĨA THỨ NHẤT( NGHĨA ĐEN): Tả thực bánh trôi khi đang luộc chín.NGHĨA THỨ HAI( NGHĨA BÓNG): Phản ánh vẻ đep, thân phận, phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội cũ.Thân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son. Màu sắc: trắng,- Hình dáng: tròn.Cách nấu: luộc trong nước , sống thì chìm, chín thì nổiTính chất : rắn- nát phụ thuộc vào người nặnNhân bánh: ngon, ngọt của đườngThân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son.123456789Màu sắcTrắngHình dáng: TrònNhân: đường mậtCách nấu: LuộcSống thì chìm, chín thì nổiThân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son.- Nghệ thuât: nhân hóa, ngôn ngữ bình dị - Nội dung:Tả thực món ăn dân tộc: Bánh trôi nước. => Qua đó, tác giả thể hiện tình yêu tha thiết với món ăn bình dị, dân dã, mang đậm bản sắc dân tộc.Thân em vừa trắng lại vừa trònHình thể trắng, đẹp đầy đặn,hoàn hảoTâm hồn trong trắng phúc hậu.Bảy nổi ba chìm với nước nonLênh đênh, trôi nổi với cuộc đời, xã hộiRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnKhổ đau,Hạnh phúcMà em vẫn giữ tấm lòng son.QHT đối lập tấm lòng thủy chung ,son sắtNgười đàn ông,người chồng, xã hộiThân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son.Nghệ thuật: Ẩn dụ, quan hệ từ, thành ngữ, đảo ngữ, lời thơ bình dị - Nội dung: + Ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình, tâm hồn, phẩm chất của người phụ nữ. + Cảm thương cho thân phận của họ. + Lên án , tố cáo xã hội phong kiến xưa.III. TỔNG KẾTNGHỆ THUẬTTính đa nghĩa (ẩn dụ), thành ngữ, từ trái nghĩa, quan hệ từ Ngôn ngữ bình dị NỘI DUNGTrân trọng đối với vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ.Cảm thương sâu sắc cho thân phận người phụ nữ.BÁNH TRÔI NƯỚCThái độ của tác giảCa ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ Cảm thương cho thân phận của người phụ nữ xưaGiá trị nhân đạo

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_ngu_van_lop_7_tiet_24_banh_troi_nuoc_ban_dep.ppt