Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 19, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản

Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 19, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản

 . THU HOẠCH

. Yêu cầu

Đúng độ chín

 Nhanh gọn

 Cẩn thận

. THU HOẠCH

Có mấy phương pháp thu hoạch ?

Hái:

 Đào:

 Nhổ:

Em hãy cho biết những phương pháp này áp dụng cho loại cây trồng nào?

ppt 39 trang bachkq715 6620
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Khối 7 - Tiết 19, Bài 20: Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn: Công nghệ Lớp: 7CHÀO MỪNG CÁC THẦY, CÔ TỚI DỰ GIỜ HỘI GIẢNGKiểm tra bài cũ:1. Nêu mục đích việc làm cỏ, vun xới cây trồng?2. Trình bày các phương pháp tưới nước cho cây trồng?Trả lời: 1. Diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp, hạn chế bốc hơi nước, bốc phèn, bốc mặn, chống đổ.2. Có 4 phương pháp tưới nước: Tưới theo hàng, tưới thấm, tưới ngập, tưới phun mưa.Đây là những hình ảnh của khâu nào trong sản xuât trồng trọt?Đây là những hình ảnh của khâu nào trong sản xuât trồng trọt?TIẾT:19 BÀI 20THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢNI. THU HOẠCH1. Yêu cầu ?Thu hoạch nông sản cần đạt những yêu cầu nào?Cần đảm bảo số lượng và chất lượng nông sản.? Nên thu hoạch lúa ở giai đoạn nào để có năng xuất, chất lượng tốt nhất?Lúa ở giai đoạna. Hạt vừa và chắcb. Hạt chín vàng đềuc. Hạt chín bông rủ ? Muốn đảm bảo chất lượng và số lượng nông sản cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?I. THU HOẠCH1. Yêu cầuTiến hành đúng độ chín,nhanh gọn và cẩn thận Đúng độ chín Nhanh gọn Cẩn thậnI. THU HOẠCH1. Yêu cầu2. Thu hoạch bằng phương pháp nào? ? Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm thu hoạch là gì? Cách thu hoạch các loại sản phẩm đó ntn?Loại câySản phẩmCách thu hoạchLúaMướp đắng (khổ qua)Khoai langCải ngọtBẮT ĐẦU0123456789101112131415161718192021222324252627282930HẾT GIỜLoại câySản phẩmCách thu hoạchHạtQuảCủLáCắtHáiĐàoNhổLúaMướp đắng (khổ qua)Khoai langCải ngọt Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm thu được là gì? Cách thu hoạch các loại sản phẩm đó ntn?Hãy quan sát các hình a, b, c, d dưới đây và nêu tên các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình.a) 	c) 	d) 	b) ..	a) 	c) 	d) 	b) ..	CắtHáiNhổĐàoHãy quan sát các hình a, b, c, d dưới đây và nêu tên các phương pháp thu hoạch vào dưới các hình.I. THU HOẠCH1. Yêu cầu2. Thu hoạch bằng phương pháp nào?*Có 4 phương pháp thu hoạch: Cắt: Hái: Đào: Nhổ: Em hãy cho biết những phương pháp này áp dụng cho loại cây trồng nào? Có mấy phương pháp thu hoạch ?I. THU HOẠCH1. Yêu cầu2. Thu hoạch bằng phương pháp nào?Có 4 phương pháp thu hoạch: Cắt: lúa, hoa, bắp cải Hái: Cam, quýt Đào: Khoai lang, sắn (khoai mì) Nhổ: Su hào, lạc (đậu phộng), cải xanh Một số dụng cụ thu hoạchMÁY CẮT LÚA XẾP DÃYMột số máy thu hoạch nông sản: Theo em, ngoài việc thu hoạch bằng các công cụ đơn giản (liềm, hái, dao,kéo...), người ta còn dùng công cụ gì để thu hoạch ? MÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP (lúa)Một số máy thu hoạch nông sản:MÁY CẮT HOAMột số máy thu hoạch nông sản:MÁY THU HOẠCH LẠCMột số máy thu hoạch nông sản:MÁY THU HOẠCH NGÔMột số máy thu hoạch nông sản:II. BẢO QUẢN1. Mục đích: Mục đích của bảo quản nông sản là gì? Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản 2. Các điều kiện để bảo quản:- Các loại hạt:- Rau, quả:- Kho bảo quản:Phơi hay sấy khôSạch sẽ, không Thông thoáng và được khử trùng.giập nát3. Phương pháp bảo quản: Có mấy phương pháp bảo quản? Đó là những phương pháp nào?- Bảo quản thông thoáng:- Bảo quản kín:- Bảo quản lạnh:- Bảo quản lạnh thường áp dụng với loại nông sản nào?TL: Rau, hoa, quả1. Mục đích:III. CHẾ BIẾNMục đích của việc chế biến nông sản là gì? - Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.1. Mục đích:III. CHẾ BIẾN2.Các phương pháp chế biến:? Hãy quan sát các hình sau và cho biết chúng được chế biến từ những phương pháp nào?BẠN CÓ 1 PHÚT ĐỂ SUY NGHĨ01234567891011121314151617181920212223242526272829303132333435363738394041424344454647484950515253545556575859HẾT GIỜCBDAQuan sát các hình sau và cho biết chúng được chế biến từ những phương pháp nào?Sấy khôMuối chuaChế biến thành bột mịn hay tinh bộtĐóng hộp, chai1. Mục đích:III. CHẾ BIẾN2.Các phương pháp chế biến: Có mấy phương pháp chế biến?*Có 4 phương pháp: Sấy khô Chế biến thành bột mịn hay tinh bột Muối chua Đóng hộp? Em hãy cho biết lò sấy thủ công như hình 32(sgk) có thể sấy những loại nông sản gì?Khoai lang, khoai tây, sắn, ngô, Hãy kể tên các rau, quả, củ thường được sấy khô?Sơ đồ tư duy bài học: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sảnCâu 1: Để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản chúng ta cần phải tuân theo những yêu cầu gì trong quá trình thu hoạch?Bài tập: - Đúng độ chín - Nhanh gọn - Cẩn thậnĐáp ánCâu 2: Em hãy quan sát hình và điền tên các phương pháp thu hoạch?a) b) .. c) .Hái NhổCắtCâu 3: Các loại nông sản: Vải, thanh long, cà chua, rau xà lách được bảo quản bằng cách nào?A. Bảo quản thông thoáng.B. Bảo quản lạnh.C. Bảo quản kín.CÂU HỎI TRẮC NGHIỆMa- Đóng hộp,sấy khô, muối chua, tinh bộtb- Chỉ cần sấy khô và đóng hộp là bảo quản tốtc- Để nơi thoáng mát là đủd-Chế biến thành tinh bột và muối chua1. Có những phương pháp chế biến nào?CÂU HỎI TRẮC NGHIỆMa- Cắt, tỉa, dặmb- Hái, cắt, nhổ, đàoc- Nhổ, tỉa, dặm, cắtd- Cắt, nhổ, đào,tỉa dặm2. Có những phương pháp thu hoạch nào ?Học bài và trả lời các câu hỏi sgkLàm các bài tập ở vở bài tập.Xem trước bài 21. Luân canh, xen canh, tăng vụ.Củng cốChúc các em học tốt 

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_khoi_7_tiet_19_bai_20_thu_hoach_bao_quan.ppt