Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Tiết 27, Bài 53: Thực hành Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản (Tôm, cá)
Kính hiển vi, lọ đựng mẫu nước có chứa VSV phù du, lam kính, la men, tranh hình 78, 82 .
Các mẫu thức ăn : bột ngũ cốc, trai, ốc, hến được gói trong túi ni lông.
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Tiết 27, Bài 53: Thực hành Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản (Tôm, cá)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1) Trình bày cá bước đo nhiệt độ?KIỂM TRA BÀI CŨBước1: Nhúng nhiệt kế vào nước (5-10 phút).Bước2: Nâng nhiệt kế lên và đọc kết quả ngay21: Đo nhiệt độ (To) nước. Bước1: Nhúng nhiệt kế vào nước để khoảng (5-10 phút).Bước2: Nâng nhiệt kế lên và đọc kết quả ngay.3 2. Đo độ trong Bước1: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước đến khi không còn thấy vạch đen, trắng nữa, ghi độ sâu (lần 1).Bước2: Thả đĩa xuống sâu hơn, rồi kéo lên từ từ đến khi thấy vạch đen, trắng, ghi độ sâu (lần 2).Kết quả = (độ sâu lần 1+ độ sâu lần 2)/2.43: Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản. Bước1: Nhúng giấy đo pH vào nước khoảng 1 phút.Bước 2: Nâng lên và so với thang màu pH chuẩn. Nếu trùng màu nào thì nước có độ pH tương đương với pH của màu đó.Tiết 27 - Bài 53Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá)Thực hànhI. Vật liệu và dụng cụ cần thiếtKính hiển vi, lọ đựng mẫu nước có chứa VSV phù du, lam kính, la men, tranh hình 78, 82 .Các mẫu thức ăn : bột ngũ cốc, trai, ốc, hến được gói trong túi ni lông.THỰC VẬT BẬC CAOĐỘNG VẬT PHÙ DUTHỰC VẬT PHÙ DUĐỘNG VẬT ĐÁYa) Tảo khuêb) Tảo dungc) Tảo ba gócd) Cyclopse) Trùng 3 chig) Rong mái chèoh) Rong tômi) Ấu trùng muỗik) Ốc , ngao , hến Một số VSV phù duTảo khuêTảo ẩn xanhTảo đậuBọ vòi voiRong đen lá vòngRong lông gàỐc củ cảiTrùng túi trongTrùng hình tiaGiun mồm dàiTảo khuê hìnhRong mái chèoTảo dungẤu trùng muỗi lắcChân kiếmTrùng 3 chiTảo 3 gócRong tômỐc, hến12H82. Một số loại thức ăn tự nhiên của tôm, cá.H78. Một số sinh vật sống trong nướcMột số loại thức ăn tự nhiên của tôm, cáĐộng vật đáyĐộng vật phù duThực vật đáyThực vật phù duRong mái chèoRong tômRong lông gàRong đen lá vòngChân kiếmTrùng 3 chiTrùng hình tiaTrùng túi trongBọ vòi voiẤu trùng muỗi lắcỐc củ cảiGiun mồm dàiỐc, HếnTảo dungTảo khuê hìnhTảo 3 gócTảo ẩn xanhTảo đậuTảo khuêTảo ẩn xanhTảo đậuBọ vòi voiRong đen lá vòngRong lông gàỐc củ cảiTrùng túi trongTrùng hình tiaGiun mồm dàiTảo khuê hìnhRong mái chèoTảo dungẤu trùng muỗi lắcChân kiếmTrùng 3 chiTảo 3 gócRong tômỐc, hến12II. Quy trình thực hành1/ Caùc nhoùm quan saùt thöùc aên töï nhieân coù trong nöôùc ao hoà baèng kính hieån vi- Quan sát tiêu bản thức ăn dưới kính hiển vi (15x8) từ 3 – 5 lần.- Caùc nhoùm ñaët kính hieån vi vaøo vò trí quan saùt thuaän tieän nhaát- Huùt moät gioït nöôùc cho vaøo lam kính, ñaäy lamen leân roài cho vaøo kính hieån vi quan saùt.- Chænh ñeå nhìn thaáy vi sinh vaät roõ nhaát- Nhaän daïng, xaùc ñònh teân, veõ sô löôïc hình daïng vaøo baûn baùo caùo cuûa nhoùm.2/ Phaân bieät caùc loaïi thöùc aên töï nhieân vaø nhaân taïo.- Thöùc aên giaøu tinh boät :boät gaïo ,boät ngoâ ,boät saén.- Thöùc aên thoâ:caây rau ,caây phaân xanh .- Thöùc aên hoãn hôïp : moät soá loaïi thoâng duïng ôû ñòa phöông.B1B2 SGKB3III/ Thực hành 1. hoàn thiện báo cáo TH theo bảng sau:Các loại thức ănĐại diệnNhận xét: Hình dạng, màu sắc, mùi1. Thức ăn tự nhiên:- Thực vật thủy sinh- Động vật phù du- Động vật đáy- Thực vật đáy- Tảo khuê - Trùng hình tia - Hến .- Rong tôm, - Hình đĩa, màu vàng nhạt, mùi tanh - 2. Thức ăn nhân tạo- Thức ăn tinh- Thức ăn thô- Thức ăn hỗn hợp- Bột gạo, bột ngô, sắn - Rau, cỏ, phân hữu cơ - Thức ăn tinh, thức ăn chứa đạm .- Dạng bột, có thể có màu trắng hoặc màu vàng, mùi thơm.- Dạng cành cây, màu xanh, mùi thơm- Dạng viên nổi, có màu nâu, nâu xám, mùi thơmTraû duïng cuï cho phoøng thieát bò, veä sinh khu vöïc hoïc taäp (Nếu lớp làm TH)Hoàn thiện bảng trên vào vở Ñoïc tröôùc baøi 54 sgk
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_7_tiet_27_bai_53_thuc_hanh_quan_sat.ppt