Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 36: Thực hành Nhận biết một số giống lợn

Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 36: Thực hành Nhận biết một số giống lợn

I. Mục tiêu

1. Về kiến thức: Phân biệt được một số giống lợn qua quan sát một số đặc điểm, ngoại hình.

2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.

3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, quan sát tỷ mỉ trong việc nhận biết các loại giống lợn nuôi.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.

2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.

III. Tiến trình dạy học

 

docx 4 trang sontrang 7430
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 36: Thực hành Nhận biết một số giống lợn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 24 Ngày soạn: ..
Tiết: 30 Ngày dạy: 
BÀI 36: THỰC HÀNH NHẬN BIẾT MỘT SỐ GIỐNG LỢN
Môn học: Công nghệ; lớp: 7.
Thời gian thực hiện: 1 tiết.
I. Mục tiêu
1. Về kiến thức: Phân biệt được một số giống lợn qua quan sát một số đặc điểm, ngoại hình.
2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.
3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, quan sát tỷ mỉ trong việc nhận biết các loại giống lợn nuôi.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.
2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.
III. Tiến trình dạy học
Hoạt động của GV- HS
Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1: Mở đầu (5 phút)
1. Mục tiêu: Kiểm tra kiến thức cũ, huy động kiến thức, tạo hứng thú cho hs. Rèn khả năng hợp tác cho hs. Cho HS hiểu được giá trị của việc có rừng.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
Gv nêu câu hỏi
Trong chăn nuôi muốn biết khối lượng con lợn mà không cân được ta làm như thế nào
HS : Ta có thể đo chiều dài thân, và đo vòng ngực 
GV nhân xét và dẫn dắt vào bài : Từ kết quả đo vòng ngực và đo dài thân có cách tính khối lượng của con lợn .vậy cách đo như thế nào và cách tính trọng m hiêu bài lượng ra sao ta tìm hiểu bài hôm nay.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức mới. (25 phút).
* I. Chuẩn bị.
1. Mục tiêu: Chuẩn bị được bài thực hành.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
- GV nêu yêu cầu bài thực hành->-HS xem SGK trả lời
-1 HS đọc phần chuẩn bị SGK để cả lớp nắm chắc nội dung cần chuẩn bị và nội dung thực hành của bài.
- GV KiÓm tra sù chuÈn bÞ cña HS - > nhËn xÐt
 GV: H­íng dÉn HS lµm viÖc c¸ nh©n
GV nhắc nhở nội quy thực hành và phân công các nhóm làm thực hành
HS: Lắng nghe
GV- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: thước dây, mô hình lợn
GV phân công nhiệm vụ 
Nhóm 1: Hãy điền nội dung vào bảng sau
Các chỉ tiêu:
+ Lông da, tai, mắt mõm, Kết cấu toàn thân, Hướng sản xuất 
Các giống lợn :
+lợn ỉ, lợn Móng Cái, lợn Đại Bạch, lợn lanđrat
Nhóm 2: Quan sát hình 62 y/c HS đo và ghi kết qủa 
 GV: Hướng dẫn học sinh đo trên mô hình lợn hoặc trên con lợn giống ở cơ sở chăn nuôi.
- Đo chiều dài thân.
- Đo vùng ngực.
HS: Lắng nghe.
* II. Nội dung và trình tự thực hành.
1. Mục tiêu: Biết được các bước thực hành.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
HS: thực hành theo nhóm đã được phân công quy trình hướng dẫn.
GV theo dõi quy trình thực hành của các nhóm để từ đó uốn nắn những sai sót của từng học sinh. 
GV giới thiệu từng bước của quy trình 
HS: Lắng nghe
Gv y/c HS thực hành
GV: đến từng nhóm hướng dẫn thêm
Sau khi thực hành xong các đồ dùng được xếp vào nơi quy định bảo quản chăm sóc.
HS: Thực hành theo nhóm.
Chuẩn bị.
II. Nội dung và trình tự thực hành.
Bước1: Quan sát đặc điểm ngoại hình.
HOẠT ĐỘNG 3: Luyện tập (3 phút)
1. Mục tiêu: Củng cố kiến thức của HS.
2. Nội dung: Hđ cá nhân. Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: HS trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
- HS: Thu dọn dụng cụ, vệ sinh nơi thực hành, tự đánh giá kết quả.
- GV: Nhận xét đánh giá chung về vệ sinh an toàn lao động kết quả thực hành.
HOẠT ĐỘNG 4: Vận dụng (5 phút)
1. Mục tiêu: Nắm vững kiến thức để vận dụng vào thực tiễn.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Bài làm cá nhân.
4. Tổ chức thực hiện:
GV đưa ra câu hỏi
Đặc điểm ngoại hình của lợn như thế nào ?
HS trả lời.
- HS nhận xét, bổ sung, đánh giá.
- Gv nhận xét, đánh giá.
HOẠT ĐỘNG 5: Tìm tòi mở rộng, sáng tạo (nếu có) (5 phút)
* Mục tiêu: Tìm hiểu thêm để mở rộng kiến thức thực tế về khai thác rừng.
* Nhiệm vụ: Cá nhân tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, trao đổi với người thân...
* Phương thức hoạt động: Phiếu học tập cá nhân.
* Yêu cầu sản phẩm: Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau, người thân đánh giá.
* Cách tiến hành: 
1. GV chuyển giao nhiệm vụ cho HS: 
Về nhà em hãy tìm hiểu qua mạng internet, qua sách báo trả lời câu hỏi
Gv: hướng dẫn, giao nhiệm vụ về nhà cho hs
- Em hãy sưu tầm những hình ảnh về các giống lợn, quan sát, miêu tả ngoại hình lợn.
2. HS tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ:
 + Đọc yêu cầu.
 + Về nhà suy nghĩ trả lời.
IV. Tổng kết và hướng dẫn tự học (2 phút)
1. Tổng kết.
2. Hướng dẫn tự học ở nhà. 
- Đọc và xem trước bài 37 thức ăn vật nuôi.

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_36_thuc_hanh_nhan_biet_mot_so_gi.docx