Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt và chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men

Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt và chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men

I. Mục tiêu

1. Về kiến thức: Biết cách sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột, làm thức ăn cho vật nuôi.

2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.

3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất

II. Thiết bị dạy học và học liệu

1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.

2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.

III. Tiến trình dạy học

 

docx 4 trang sontrang 8610
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41+42: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt và chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 28 Ngày soạn: ..
Tiết: 37 Ngày dạy: 
BÀI 41 & 42: THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT & CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN
Môn học: Công nghệ; lớp: 7.
Thời gian thực hiện: 1 tiết.
I. Mục tiêu
1. Về kiến thức: Biết cách sử dụng bánh men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột, làm thức ăn cho vật nuôi.
2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.
3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất 
II. Thiết bị dạy học và học liệu
1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.
2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.
III. Tiến trình dạy học
Hoạt động của GV- HS
Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1: Mở đầu (5 phút)
1. Mục tiêu: Kiểm tra kiến thức cũ, huy động kiến thức, tạo hứng thú cho hs. Rèn khả năng hợp tác cho hs. Cho HS hiểu được giá trị của việc có rừng.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
Giáo viên yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi:
1: Hãy nêu một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein? 
2: Hãy nêu một số phương pháp sản suất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh ?
Thực hiện nhiệm vụ:
HS: Suy nghĩ nhớ lại kiến thức trả lời câu hỏi.
Câu 1
- Chế biến các sản phẩm động vật 
- Nuôi giun
-Trồng xen canh tăng vụ cây họ đậu 
Câu 2:
-Luân canh tăng vụ tạo ra nhiều lúa ngô
-Tận dụng đất vườn trồng cây cỏ 
- Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt 
*Báo cáo kết quả: 
Hs trình bày
*Đánh giá kết quả: 
-Hs nhận xét, bổ sung
GV đánh giá cho điểm.
GV nhận xét và dẫn dắt vào bài: 
GV đưa ra tình huống để HS giải quyết
GV giới thiệu cách ủ men rượu 
? mục đích người ta chế biến thức ăn như bột ngô bột gạo bằng cách ủ men như cách ủ men rượu cho vật nuôi ăn nhằm mục đích gì?
HS: Tăng hàm lượng protein vi sinh vật trong thức ăn, diệt mầm mống bệnh tiết kiệm năng lượng nấu ăn
GV nhận xét và dẫn dắt vào bài : Vậy thì cách làm cụ thể của pp này như thế nào ta tìm hiểu bài hôm nay.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức mới. (25 phút).
* Giới thiệu bài học, TCTH - chuẩn bị
1. Mục tiêu: nắm được các bước thực hành, thực hành đúng theo các bước.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, liên hệ thực tế trả lời Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, trả lời câu hỏi
Hs nghe
* Thực hiện nhiệm vụ.
Hs trả lời
-1 HS đọc phần chuẩn bị SGK để cả lớp nắm chắc nội dung cần chuẩn bị và nội dung thực hành của bài.
- GV KiÓm tra sù chuÈn bÞ cña HS - > nhËn xÐt
 GV: H­íng dÉn HS lµm viÖc c¸ nh©n
GV nhắc nhở nội quy thực hành và phân công các nhóm làm thực hành
HS: Lắng nghe
GV- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: 
GV: Chia lớp làm 5nhóm, kiểm tra vật liệu dụng cụ thực hành của từng nhóm.
+HS lắng nghe và làm theo hướng dẫn của GV.
* Báo cáo kết quả
HS: đại diện nhóm báo cáo kết quả
*Đánh giá kết quả
- Hs nhận xét, bổ sung , đánh giá
-GV nhận xét bổ sung , gieo vấn đề và nêu mục tiêu bài học : 
+ Biết chọn men rượu để dùng
+ Phương pháp sử dụng men rượu để chế biến thức ăn cho vật nuôi tính toán lượng men và bột, chế biến men để chộn vào bột.
* Tìm hiểu quy trình thực hành.
Chuyển giao nhiệm vụ
Gv yêu cầu hs HĐN để thực hành theo sự phân công của gv
- Phân công cho mỗi nhóm xử lý một quy trình.
HS: Lắng nghe
* Thực hiện nhiệm vụ
- Hs hoạt động theo nhóm 
GV: Hướng dẫn và thao tác mẫu cho học sinh quan sát:
- Hướng dẫn học sinh chọn bành men rượu.
- Bỏ hết chấu dính chân, nghiền nhỏ thành bột.
- Lượng bột chộn với men rượu ở rạng khô, dùng nước sạch vẩy đều, nắm bột mở tay ra bột giữ nguyên là vừa, dàn phảng mặt, phủ ni lông.
- Ủ 24h lấy ra kiểm tra chất lượng.
+HS quan sát và lắng nghe.
*
 Thực hành
-GV theo dõi,uốn nắn HS thực hiện các thao tác : cân,giã men trộn bột với men.
+HS: Thao tác thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi nhóm thực hành bảng báo cáo.
GV: đến từng nhóm hướng dẫn thêm.
HS: Thực hành theo nhóm.
* Báo cáo kết quả.
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
- SGK.
II. Quy trình thực hành.
Bước1: Cân bột và men rượu.
+ Cân 1000g bột
+ Chon bánh men rượu : bánh men xốp nhẹ có nhiều nếp nhăn.Bỏ hết trấu dính vào bánh men
Bước 2: Giã bỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.
Bước 4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm.
Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều, phủ ni lông sạch lên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô gió, ấm trong 24h.
III. Thực hành.
HOẠT ĐỘNG 3: Luyện tập (3 phút)
1. Mục tiêu: Củng cố kiến thức của HS.
2. Nội dung: Hđ cá nhân. Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: HS trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
GV: Nhận xét đánh giá về sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu vệ sinh an toàn lao động trong khi thực hành.
GV: Đánh giá kết quả thực hành và cho điểm theo nhóm.
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân hệ thống lại kiến thức:
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá.
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
HOẠT ĐỘNG 4: Vận dụng (5 phút)
1. Mục tiêu: Hs nắm vững thức ăn được tiêu hoá và hấp thu ntn. Hs nắm vững vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Bài làm cá nhân.
4. Tổ chức thực hiện:
? Theo em ngoài nguyên liệu đẫ nêu trọng sgk ta còn dùng những nguyên liệu nào khác mà em biết
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân:
HS suy nghĩ trả lời 
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
HOẠT ĐỘNG 5: Tìm tòi mở rộng, sáng tạo (nếu có) (5 phút)
* Mục tiêu: Tìm hiểu thêm để mở rộng kiến thức.
* Nhiệm vụ: Cá nhân tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, trao đổi với người thân...
* Phương thức hoạt động: Phiếu học tập cá nhân.
* Yêu cầu sản phẩm: Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau, người thân đánh giá.
* Cách tiến hành: 
1. GV chuyển giao nhiệm vụ cho HS: 
Về nhà em hãy tìm hiểu qua mạng internet, qua sách báo trả lời câu hỏi
Gv: hướng dẫn, giao nhiệm vụ về nhà cho hs
2. HS tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ:
 + Đọc yêu cầu.
 + Về nhà suy nghĩ trả lời.
IV. Tổng kết và hướng dẫn tự học (2 phút)
1. Tổng kết.
2. Hướng dẫn tự học ở nhà. 
- Về nhà học bài và trả lời các câu hỏi SGK.
- Đọc và xem trước bài 44 chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi.

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_4142_thuc_hanh_che_bien_thuc_an.docx