Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47, Bài 6: Thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trồng trọt (Tiết 1)

Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47, Bài 6: Thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trồng trọt (Tiết 1)

I. Mục tiêu

- Nêu được mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt.

- Trình bày được một số phương pháp thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt

- Vận dụng được những hiểu biết về thu hoạch, bảo quản sản phẩm vào hoạt động thực hành ở lớp và hoạt động ứng dụng ở gia đình, cộng đồng.

- Có ý thức tìm hiểu kiến thức, chia sẻ, hợp tác nhóm

* HSKT: Biết được kỹ thuật gieo trồng cây nông nghiệp, mô tả được quy trình trồng cây nông nghiệp.

II. Chuẩn bị

- GV: Tranh SGK/36, 37: một số phương pháp thu hoạch, bảo quản nông sản.

- HS: Tìm hiểu bài ở nhà, tranh ảnh, thông tin về các phương pháp thu hoạch, bảo quản nông sản phẩm trồng trọt ở tỉnh Lào Cai.

III. Tổ chức các hoạt động dạy học

1. Ổn định tổ chức (1’)

2. Kiểm tra bài cũ: (5’)

? Gieo trồng cây nông nghiệp như thế nào

3. Bài mới:

 GV: cho HS thông qua mục tiêu bài học, phát vấn mục tiêu cần đạt được trong tiết học

 

docx 2 trang Trịnh Thu Thảo 28/05/2022 4740
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47, Bài 6: Thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trồng trọt (Tiết 1)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 47: Bài 6. THU HOẠCH, BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN 
VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT
(tiết 1)
I. Mục tiêu
- Nêu được mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt.
- Trình bày được một số phương pháp thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt
- Vận dụng được những hiểu biết về thu hoạch, bảo quản sản phẩm vào hoạt động thực hành ở lớp và hoạt động ứng dụng ở gia đình, cộng đồng.
- Có ý thức tìm hiểu kiến thức, chia sẻ, hợp tác nhóm
* HSKT: Biết được kỹ thuật gieo trồng cây nông nghiệp, mô tả được quy trình trồng cây nông nghiệp.
II. Chuẩn bị 
- GV: Tranh SGK/36, 37: một số phương pháp thu hoạch, bảo quản nông sản.
- HS: Tìm hiểu bài ở nhà, tranh ảnh, thông tin về các phương pháp thu hoạch, bảo quản nông sản phẩm trồng trọt ở tỉnh Lào Cai.
III. Tổ chức các hoạt động dạy học 
1. Ổn định tổ chức (1’)
2. Kiểm tra bài cũ: (5’)
? Gieo trồng cây nông nghiệp như thế nào
3. Bài mới: 
	GV: cho HS thông qua mục tiêu bài học, phát vấn mục tiêu cần đạt được trong tiết học
 HĐ của GV và HS
Nội dung
HĐ1: Khởi động (10’)
- GV: tổ chức hoạt động cá nhân trong nhóm lớn (5’) trả lời các câu hỏi SGK/35: hiểu biết của em về các sản phẩm trồng trọt, cách lựa chọn sản phẩm rau, củ, quả ngon, cách bảo quản lạnh.
* HS: HĐ trong nhóm trả lời các câu hỏi thư kí ghi lại kết quả theo nhóm, chia sẻ, trình bày.
- GV: Cho HS chia sẻ trước lớp, khen thưởng, chuyển mục
HĐ2: Thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt (25’)
- GV yêu cầu HS HĐ cá nhân (1’) đọc thông tin 1a) SGK T 36, quan sát hình vẽ T36: Thảo luận nhóm lớn (5’) trả lời câu hỏi theo SGK và hoàn bài tập 
- HS HĐ nhóm : Các cá nhân trong nhóm trao đổi, trình bày.
- HS: ghi lại, báo cáo. Các nhóm trao đổi, bổ xung, trợ giúp (nếu cần).
- GV: cho HS trình bày các nội dung của nhóm, chốt kiến thức theo nhóm, HS của nhóm ghi chép nội dung học tập, chuyển mục theo nhóm.
- GV yêu cầu HSHĐ cá nhân(1’): đọc thông tin 2a) SGK/36, quan sát Hình SGK/37, kết hợp với kinh nghiệm của bản thân, trao đổi trong nhóm lớn (5’) trả lời các câu hỏi trong SGKT36 và điền tên phương pháp bảo quản dưới mỗi hình. 
- Hình a: Bảo quản kín
- Hình b: Bảo quản kín
- Hình c: Bảo quản thông thoáng
- Hình d: Bảo quản kín
- Hình e: Bảo quản thông thoáng
- Hình g: Bảo quản lạnh
- Hình h: Bảo quản thông thoáng
- Hình i: Bảo quản thông thoáng
- Hình k: Bảo quản lạnh
+ Ngoài các phương pháp bảo quản trên, hiện nay người ta còn sử dụng phương pháp bảo quản dùng ôzôn để xử lí, bảo quản quả tươi.
+ Để bảo quản thóc, người ta thường bảo quản theo quy trình gồm các bước: phơi khô, để trong bao, hay kho kín.
* Tìm hiểu cách thu hoạch và bảo quản sẩn phẩm trồng trọt ở tỉnh Lào Cai
HS trả lời
HS lớp chia sẻ
1. Thu hoạch sản phẩm trồng trọt
- Yêu cầu thu hoạch các sản phẩm trồng trọt phải nhanh, gọn, cẩn thận, đúng độ chín.
- Phương pháp thu hoạch: Đào, cắt, hái, nhổ . 
- Dụng cụ thu hoạch: cuốc, dao, kéo, liềm 
2. Bảo quản sản phẩm trồng trọt
- Mục đích: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng.
- Phương pháp:
+ Bảo quản thông thoáng
+ Bảo quản kín
+ Bảo quản lạnh
IV. Hướng dẫn về nhà (4’)
* Bài cũ: Giải thích được tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh gọn và cẩn thận. Nêu được mục đích của việc bảo quản nông sản và cách bảo quản.
 * Bài mới: Bài 6: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt
Xem và trả lời các câu hỏi trong phần hoạt động hình thành kiến thức phần 3 chế biến nông sản và phần hoạt động luyện tập ở bài 6: Thu hoach, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt SGK trang 38, 39. 

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_47_bai_6_thu_hoach_bao_quan_che.docx