Giáo án dạy thêm Công nghệ Lớp 7 - Bài 41+42: Thực hành Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Biết được các phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt
- Thực hiện được 1 trong 3 quy trình: rang, hấp, nấu.
2. Kĩ năng:
- Vận dụng kiến thức đã học để chế biến thức ăn họ đậu và thức ăn giàu gluxit.
3. Thái độ:
- Rèn tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh môi trường, biết quan sát nhận biết trong thực tiễn .
II. PHƯƠNG PHÁP KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phát hiện và giải quyết vấn đề
- Trực quan
- Vấn đáp tìm tòi
- Thảo luận nhóm
III. CHUẨN BỊ:
1. Giáo Viên: Giáo án
2. Học Sinh: Sách giáo khoa, vở ghi, tìm hiểu bài trước ở nhà.
IV. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
1. Ổn định tổ chức lớp
2. Kiểm tra bài cũ
3. Bài mới
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án dạy thêm Công nghệ Lớp 7 - Bài 41+42: Thực hành Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÀI 41,42: Thực Hành: CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT, CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN. I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Biết được các phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt - Thực hiện được 1 trong 3 quy trình: rang, hấp, nấu. 2. Kĩ năng: - Vận dụng kiến thức đã học để chế biến thức ăn họ đậu và thức ăn giàu gluxit. 3. Thái độ: - Rèn tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh môi trường, biết quan sát nhận biết trong thực tiễn . II. PHƯƠNG PHÁP KĨ THUẬT DẠY HỌC Phát hiện và giải quyết vấn đề Trực quan Vấn đáp tìm tòi Thảo luận nhóm III. CHUẨN BỊ: 1. Giáo Viên: Giáo án 2. Học Sinh: Sách giáo khoa, vở ghi, tìm hiểu bài trước ở nhà. IV. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: 1. Ổn định tổ chức lớp 2. Kiểm tra bài cũ 3. Bài mới Hoạt động của GV và HS Nội dung bài học * Hoạt động khởi động Tìm hiểu vật liệu và dụng cụ cần thiết khi tiến hành làm thực hành -Gv: mỗi nhóm cần chuẩn bị: + H¹t ®Ëu t¬ng, ®Ëu mÌo mçi lo¹i 0,3 kg + Ch¶o gang (§Ó rang ®Ëu) + Nåi hÊp (§Ó hÊp ®Ëu) + Xoong (§Ó luéc ®Ëu) + Cñi kh« + §òa c¶, ræ, r¸, níc, chËu, chµy, cèi * Hoạt động hình thành kiến thức Hướng dẫn quy trình thực hành và hướng dẫn . * Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt: -Gv: Híng dÉn qui tr×nh thùc hµnh: Gåm 3 bíc nh SGK- 110. Lu ý häc sinh: + Khi rang kh«ng ®Ó ngän löa qu¸ to, lu«n ®¶o khuÊy liªn tôc. + Lîng níc nåi hÊp võa ®ñ, kh«ng Ýt qu¸, kh«ng ®Çy qu¸. Khi níc s«i ®iÒu chØnh löa ®Ó duy tr×. + Luéc ®Ëu mÌo khi s«i cÇn më vung. * Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men: - GV: Hãy nêu các bước chế biến thức ăn giàu gluxit bằng ủ men. - HS: Trả lời B1: Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu. B2: Giả nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu. B3: Trộn đều men rượu với bột. B4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm. B5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. phủ nilong sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24 giờ. - GV: Hướng dẫn các bước thực hành ủ men. - GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và làm tại nhà * Hoạt động luyện tập -Gv: chia nhóm và giao việc cụ thể cho các nhóm thực hành. Học sinh sẽ thực hành tại nhà và điền kết quả thực hành vào phiếu thực hành sau đó nộp lại cho giáo viên -Hs: Về nhà tiến hành như các bước giáo viên đã hướng dẫn. -Gv: phát phiếu học tập và yêu cầu HS ghi kết quả vào đó. . Chủ đề: CHẾ BIẾN THỨC ĂN BÀI 41,42: Thực Hành: CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT, CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN. I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết SGK/93 II. Quy trình thực hành 1. Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. a. Rang h¹t ®Ëu t¬ng: + Lµm s¹ch ®Ëu. + Rang, khuÊy ®¶o liªn tôc trªn bÕp. + Khi h¹t ®Ëu chÝn vµng, cã mïi th¬m, t¸ch vá h¹t dÔ dµng nghiÒn nhá. b. HÊp h¹t ®Ëu t¬ng: + Lµm s¹ch vá qu¶. Ng©m cho h¹t ®Ëu no níc. + Vít ra ræ, r¸ ®Ó r¸o níc. + HÊp chÝn h¹t ®Ëu trong h¬i níc. H¹t ®Ëu chÝn tíi, nguyªn h¹t, kh«ng bÞ n¸t lµ ®îc. c. NÊu, luéc h¹t ®Ëu mÌo: + Lµm s¹ch vá qu¶. + Cho h¹t ®Ëu vµo nåi ®æ ngËp níc, luéc kÜ. khi s«i më vung. + Khi h¹t chÝn, ®æ bá níc luéc. H¹t ®Ëu chÝn kÜ, bë lµ dïng cho vËt nu«i ¨n ®îc, cho vËt nu«i ¨n cïng víi thøc ¨n kh¸c. III. Thực hành 4. Củng cố - dặn dò. - Giáo viên nhận xét về thái độ, ý thức của học sinh khi thực hành - Yêu cầu HS nộp lại bản báo cáo. V. RÚT KINH NGHIỆM
Tài liệu đính kèm:
- giao_an_day_them_cong_nghe_lop_7_bai_4142_thuc_hanh_che_bien.docx