Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi

Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi

I. Mục tiêu

1. Về kiến thức: Biết được các loại thức ăn của vật nuôi. Biết được một số thức ăn giàu prôtêin, gluxít và thức ăn thô xanh cho vật nuôi.

2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.

3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất

II. Thiết bị dạy học và học liệu

1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.

2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.

III. Tiến trình dạy học

 

docx 5 trang sontrang 4450
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 27 Ngày soạn: ..
Tiết: 36 Ngày dạy: 
BÀI 40: SẢN XUẤT THỨC ĂN VẬT NUÔI
Môn học: Công nghệ; lớp: 7.
Thời gian thực hiện: 1 tiết.
I. Mục tiêu
1. Về kiến thức: Biết được các loại thức ăn của vật nuôi. Biết được một số thức ăn giàu prôtêin, gluxít và thức ăn thô xanh cho vật nuôi.
2. Về năng lực: Phát triển năng lực tự học, sáng tạo; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin.
3. Về phẩm chất: Có ý thức học tập say sưa, tích cực vận dụng kiến thức đã học vào sản xuất 
II. Thiết bị dạy học và học liệu
1. Giáo viên: Đọc SGK, tham khảo tài liệu, hình vẽ SGK và nghiên cứu nội dung bài, soạn giáo án.
2. Học sinh: Đọc SGK, chuẩn bị bài.
III. Tiến trình dạy học
Hoạt động của GV- HS
Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1: Mở đầu (5 phút)
1. Mục tiêu: Kiểm tra kiến thức cũ, huy động kiến thức, tạo hứng thú cho hs. Rèn khả năng hợp tác cho hs. Cho HS hiểu được giá trị của việc có rừng.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
Giáo viên yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi:
? Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?
? Trong các phương pháp chế biến thức ăn thì phương pháp nào được dùng phổ biến nhất ở nước ta?
*Thực hiện nhiệm vụ:
HS: Suy nghĩ nhớ lại kiến thức trả lời câu hỏi.
+Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi:
- Làm tăng mùi vị, tính ngon miệng,dễ tiêu hóa.(thức ăn ủ men)
- Khử các chất độc hại và các loại vi trùng có hại(nấu chín thức ăn).
-Giảm khối lượng,tăng giá trị dd (thái nhỏ,ủ tươi rau,cỏ)
+Trong các phương pháp chế biến thức ăn thì phương pháp làm chín được dùng phổ biến nhất ở nước ta
*Báo cáo kết quả: Hs trình bày miệng
*Đánh giá kết quả: 
-Hs nhận xét, bổ sung
GV đánh giá cho điểm.
GV nhận xét và dẫn dắt vào bài: 
GV đưa ra tình huống để HS giải quyết
Hôm đi học về trên đường Bạn A nghe thấy 2 bác nông dân nói chuyện với nhau rằng: nhà họ nuôi rất nhiều gà nên họ muốn mua 1 máy là cám với công suất nhỏ để đàm bảo dinh dưỡng có trong cám người ta cho thêm cá vào kết hợp với các loại cám ngô, cám gạo sau đó cho vào máy làm thành viên và công đoạn cuối đem phơi khô.
? Theo em người nông dân này đã cho thêm bột cá vào trong thức ăn của vật nuôi nhằm mục đích gì? 
HS trả lời
GV nhận xét và dẫn dắt vào bài : Tiết học trước chúng ta đã nghiên cứu về các pp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.Nhưng muốn có thức ăn để dự trữ thì việc quan trọng là phải biết các pp sản xuất ra các loại thức ăn. Sản xuất ra nhiều thức ăn với chất lượng tốt là yêu cầu cấp bách để phát triển chăn nuôi,đó cũng là trọng tâm bài học hôm nay của chúng ta.
HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức mới. (25 phút).
* Tìm hiểu về cách phân loại thức ăn vật nuôi.
1. Mục tiêu: Biết được các loại thức ăn của vật nuôi.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
?Hãy kể tên một số loại thức ăn của gia súc,gia cầm mà em biết.
?Trong thức ăn của vật nuôi,người ta thường cho thêm bột cá,bột tôm...để cung cấp chất dd gì cho vật nuôi
?Cho lợn,gà ăn thức ăn chế biến từ gạo,ngô chủ yếu cung cấp chất dd gì.
?Hãy cho biết cỏ,thân cây,rơm,rạ,... chủ yếu có chứa chất gì.
-HS: Lắng nghe câu hỏi
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân sau đó thảo luận thống nhất câu trả lời trong nhóm:
-GV: Quan sát, hỗ trợ các nhóm làm việc tích cực.
Dự kiến trả lời:căn cứ vào thành phần dd có trong thức ăn, người chăn nuôi chia thức ăn thành 3 loại:thức ăn giàu protein,thức ăn giàu Gluxit và thức ăn giàu chất xơ (hay thức ăn thô).
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV: chốt kiến thức, ghi bảng
GV mở rộng :treo bảng phụ và yêu cầu HS lên bảng phân loại thức ăn (Hoàn thành bài tập SGK).
-GV chữa bài.
GV: Đưa ra một số loại thức ăn khác để học sinh tham khảo.
* Tìm hiểu về một số pp sản xuất thức ăn giàu prôtêin.
1. Mục tiêu: Biết được một số thức ăn giàu prôtêin, gluxít và thức ăn thô xanh cho vật nuôi.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
?Theo em làm thế nào để có nhiều tôm,cá,trai,ốc để phục vụ cho đời sống con người và chăn nuôi.
-GV:giun đất là động vật không xương sống,thịt giun đất giàu protein,là thức ăn ưa thích của gia cầm.
?Vậy làm thế nào để nuôi giun đất.
=>GV chính xác hóa.
?Tại sao trồng xen canh,tăng vụ cây họ đậu lại là 1 trong những pp sản xuất thức ăn giàu protein.
-HS: Lắng nghe câu hỏi – nghiên cứu
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân sau đó thảo luận thống nhất câu trả lời trong nhóm:
-GV: Quan sát, hỗ trợ các nhóm làm việc tích cực.
Dự kiến trả lời:
-Chế biến các sản phẩm động vật làm thức ăn vật nuôi.
-Nuôi giun đất,cá,tôm,cua,trai,ốc,...và khai thác thủy sản.
-Trồng xen canh,tăng vụ cây họ đậu.
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV: chốt kiến thức, ghi bảng
* Giới thiệu một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxít và thức ăn thô xanh.
1. Mục tiêu: Biết được một số thức ăn giàu prôtêin, gluxít và thức ăn thô xanh cho vật nuôi.
2. Nội dung: Hđ cá nhân, hđn, Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: Phiếu học tập cá nhân phiếu học tập nhóm, hoàn thành nội dung trong vở ghi.
4. Tổ chức thực hiện:
Gv: yêu cầu hs hđ cá nhân nghiên cứu sgk, liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
?Hãy kể tên 1 số thức ăn giàu Gluxit.
?Làm thế nào để có nhiều lúa,ngô,khoai,...
?Kể tên những thức ăn thô xanh mà em biết.
?Làm thế nào để có nhiều thức ăn thô xanh cho vật nuôi.
-HS: Lắng nghe câu hỏi – nghiên cứu
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân sau đó thảo luận thống nhất câu trả lời trong nhóm:
-GV: Quan sát, hỗ trợ các nhóm làm việc tích cực.
Dự kiến trả lời:
-Thức ăn giàu Gluxit:luân canh,gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa,ngô,khoai,sắn,...
-Thức ăn thô xanh:
 +Tận dụng đất vườn,rừng,bờ mương để trồng nhiều loại cỏ,rau xanh cho vật nuôi.
 +Tân dụng các snr phẩm phụ trong trồng trọt như rơm,rạ,thân cây lạc,đỗ,...
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
GV: chốt kiến thức, ghi bảng
GV mở rộng :
Yêu cầu học sinh làm bài tập để nhận biết phương pháp này.
=>GV chữa bài,KL.
-GV giới thiệu về mô hình VAC cho HS biết rõ hơn về mô hình này.
I. Phân loại thức ăn.
- Dựa vào thành phần dinh dưỡng của thức ăn,thức ăn vật nuôi được chia thành 3 loại:
- Thức ăn có hàm lượng prôtêin > 14% là thức ăn giàu protêin.
- Thức ăn có hàm lượng gluxít > 50% là thức ăn giàu gluxít.
- Thức ăn có hàm lượng xơ > 30% là thức ăn thô.
II. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu Prôtêin.
-Chế biến các sản phẩm động vật làm thức ăn vật nuôi.
-Nuôi giun đất,cá,tôm,cua,trai,ốc,...và khai thác thủy sản.
-Trồng xen canh,tăng vụ cây họ đậu.
III. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu Gluxít và thức ăn thô xanh.
-Thức ăn giàu Gluxit:luân canh,gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa,ngô,khoai,sắn,...
-Thức ăn thô xanh:
 +Tận dụng đất vườn,rừng,bờ mương để trồng nhiều loại cỏ,rau xanh cho vật nuôi.
 +Tân dụng các snr phẩm phụ trong trồng trọt như rơm,rạ,thân cây lạc,đỗ,...
HOẠT ĐỘNG 3: Luyện tập (3 phút)
1. Mục tiêu: Củng cố kiến thức của HS.
2. Nội dung: Hđ cá nhân. Kĩ thuật đặt câu hỏi; Kĩ thuật giao nhiệm vụ; hoạt động cả lớp.
3. Sản phẩm: HS trình bày miệng.
4. Tổ chức thực hiện:
GV yêu cầu cá nhân học sinh trả lời câu hỏi: 
- Dựa vào cơ sở nào để phân loại thức ăn vật nuôi? phân loại như thế nào?
-HS: hệ thống lại kiến thức
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân hệ thống lại kiến thức:
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
-Gv khái quát hóa ND kiến thức bài học và yêu cầu HS đọc phần Ghi nhớ-SGK.
HOẠT ĐỘNG 4: Vận dụng (5 phút)
1. Mục tiêu: Hs nắm vững thức ăn được tiêu hoá và hấp thu ntn. Hs nắm vững vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
2. Nội dung: Hđ cá nhân.
3. Sản phẩm: Bài làm cá nhân.
4. Tổ chức thực hiện:
? Ở gia đình em đã sử dụng pp chế biến nào để làm thức ăn cho gia súc gia cầm?
Em hãy liên hệ thực tế ở địa phương em về mô hình VAC?
*Thực hiện nhiệm vụ:
-HS: Làm việc cá nhân:
HS suy nghĩ trả lời 
*Báo cáo kết quả:
- Hs trình bày nhanh
*Đánh giá kết quả:
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
HOẠT ĐỘNG 5: Tìm tòi mở rộng, sáng tạo (nếu có) (5 phút)
* Mục tiêu: Tìm hiểu thêm để mở rộng kiến thức.
* Nhiệm vụ: Cá nhân tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, trao đổi với người thân...
* Phương thức hoạt động: Phiếu học tập cá nhân.
* Yêu cầu sản phẩm: Hs tự đánh giá, hs đánh giá lẫn nhau, người thân đánh giá.
* Cách tiến hành: 
1. GV chuyển giao nhiệm vụ cho HS: 
Về nhà em hãy tìm hiểu qua mạng internet, qua sách báo trả lời câu hỏi
Gv: hướng dẫn, giao nhiệm vụ về nhà cho hs
2. HS tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ:
 + Đọc yêu cầu.
 + Về nhà suy nghĩ trả lời.
IV. Tổng kết và hướng dẫn tự học (2 phút)
1. Tổng kết.
2. Hướng dẫn tự học ở nhà. 
- Về nhà học bài và trả lời các câu hỏi SGK.
- Đọc và xem trước bài 41 thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. Bài 42 chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men.

Tài liệu đính kèm:

  • docxgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_40_san_xuat_thuc_an_vat_nuoi.docx